Gỗ sưa có tác dụng gì?

Sau cơn sốt gỗ sưa thì chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của nhiều khách hàng và câu hỏi được hỏi nhiều nhất chính là :Gỗ sưa có tác dụng gì? .Để giải đáp cho quý khác hàng câu hỏi trên  thì hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về tác dụng cưa gỗ sưa đỏ.Trong dòng gỗ sưa thì gỗ sưa đỏ là loại quý hiếm nhất bới nó có nhiều tác dụng tuyệt vời hơn cả và rất có giá trị kinh tế.Trong giới nội thất đồ gỗ người ta phong tặng cho cây sử đỏ với cái tên “Cây sưa trăm tỷ” .Như thế là bạn cũng biết được loại gỗ này có gái trị cao như thế nào(Có tiền chưa chắc đã mua được).

 

go-sua-quy-hiem

Gỗ sưa quý hiếm được săn lùng rất nhiều

Gỗ sưa đỏ ở một số nơi còn gọi là Huế,Gỗ huỳnh,Gỗ Trắc loại gỗ này rất quý hiếm nên bị lâm tặc khai thác trộm rất nhiều.Nhà nước đã liệt cây gỗ sưa đỏ nằm trong danh sách loại cây gỗ quý hiếm cần được bảo vệ và nằm trong sách đỏ Việt Nam.Đối với những người có hứng thú với loại gỗ sưa quý hiếm này thì thường đặt ra các câu hỏi như:Cây Sưa quý như thế nào? Cây Sưa có tác dụng gì? Cây Sưa để làm gì? …

Hiện tại công dụng của gỗ sưa đỏ chính xác như nào thì chưa có ai khẳng định,rất nhiều ý kiến trái chiều nhau về công dụng của loại gỗ này  nên chúng tôi sẽ đưa ra những công dụng chính xác của loại gỗ quý này.

Gỗ sưa đỏ với công dụng mà ai cũng nhận thấy đó chính là sử dụng gỗ sưa để làm hàng nội thất,hàng gia dụng như tủ bếp,bàn ghế,đồ thờ cúng,thần tài,ông địa,ấm trà,hay những đồ thủ công mỹ nghệ khác.Gỗ sưa đỏ rất được ưa chuộng trong nội thất cung đình của vua chúa từ đời minh,đời thanh và được sử dụng rất nhiều trong miếu,đình,chùa linh thiêng.

Đây là loại gỗ cực quý nhất là cây mọc hoang trong rừng có tuổi thọ cao rất có giá trị nhưng những cây đó đã bị khai thác hết. Mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên đều có giá hàng chục tỷ đồng “gỗ sưa trăm tỷ”,hiện nay ở nước ta đã có người nghiên cứu nhân giống và trồng lại cấy sưa đỏ này.

Vì sao gỗ sưa lại có giá trị như vậy?

Sau làn sóng gỗ sưa đỏ bị chặt và vận chuyển sang Trung Quốc đã khiến dư luận phẫn nộ.Bên Trun g Quốc đã mở hẳn một bảo tàng về loại gỗ quý này vậy chắc hẳn bạn đang đặt câu hỏi tại sao gỗ sưa đỏ lại được người Trung Quốc săn lùng như vậy? .Trên nhiều diễn đàn,cộng đồng mạng chuyền tai nhau người Trung Quốc sử dụng gỗ sưa để nghiền bột để trộn với ma túy nhưng đây là thông tin chưa được kiểm chứng.Lại có một số thông tin khác cho rằng các “đại gia” Trung Quốc, Hồng Kông dùng Huê mộc vàng để ướp xác sau khi tạ thếđể giúp ướp xác người chết.

Theo nhà nhân chủng học Nguyễn Lân Cường thì ông cho biết: “ướp xác là phải cây có tinh dầu thơm, cây sưa đỏ không có đặc tính ấy. Nói là nghiền để ướp xác thì tôi không tin”.

Giá trị thực của gỗ sưa

Cây sưa chính là “trắc thối Giao Chỉ”, một thứ gỗ cực quí từ cổ La Hy. Không phải làm bùa ngải ướp xác hay gì cả. Gỗ sưa không cứng, nhưng không mối mọt và thơm rất lâu, mùi thơm rất quí tộc. Gọi là thối vì quả nó đốt lên thối um, chính là “cây quả thối”. Phần quí chỉ là lõi gỗ trong của cây, phần dát cũng như dát lim, không giá trị. Nhưng lái buôn không dám lấu lõi bỏ dát, vì sợ phạm lõm cái lõi quí, nên mua cả, đem về thợ lành nghề mới phá lấy lõi. Đa phần các cây như trong ảnh lõi chỉ đủ làm hạt gỗ nhỏ.

Gỗ sưa có tác dụng rất tốt cho sức khỏe,khi sử dụng các vật làm bằng gỗ sưa trong nhà sẽ tỏa ra một mùi thơm thoang thoảng khiến người  ngửi cảm thấy thoải mái,thư thái hơn.

Bài viết liên quan:

—> Gỗ sưa và tác dụng có 1 không 2

—> Tác dụng tuyệt vời của gỗ sưa

—> Gỗ sưa có tác dụng gì trong phong thủy

 

BÌNH LUẬN

hoctrungcapmamnon.edu.vn