Tìm hiểu về gỗ công nghiệp MDF và MFC

MFC và MDF là 2 loại gỗ tủ bếp phổ biến nhất hiện nay, thường được dùng trong sản xuất đồ nội thất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu gỗ công nghiệp MDF và MFC để có được những hiểu biết hữu ích cho việc lựa chọn đồ nội thất cho gia đình mình nhé.

Gỗ công nghiệp MFC

MFC là từ được viết tắt từ cụm từ ” Melamine Faced Chipboard”, loại vật liệu này thường được dùng để sản xuất dụng cụ văn phòng. Nó có nhiều độ dày khác nhau nhưng chủ yếu vẫn lấy tiêu chuẩn độ dày tấm gỗ là 18mm, 25mm. Ngày trước, đa số người tiêu dùng nghĩ rằng gỗ MFC có chất lượng kém nên ít được sử dụng ở những năm 1980, thế nhưng đến nay loại gỗ công nghiệp này vẫn tiếp tục duy trì và phát triển.

tim-hieu-ve-go-cong-nghiep-mdf-va-mfc-1

Gỗ công nghiệp MFC

Về cơ bản, nguyên liệu của gỗ công nghiệp MFC là gỗ thật. Nói đến độ bền và chất lượng của nó thì chủ yếu phụ thuộc ở mật độ hạt gỗ. Trong sản xuất đồ nội thất người ta sử dụng loại có mật độ gỗ thấp, riêng với đồ nội thất thương mại thì sản xuất bằng ván gỗ có mật độ gỗ cao nên khó uống cong. Sau khi được cắt thành hình sẽ dùng làm những món đồ nội thất

Gỗ công nghiệp MDF

MDF có tên đầy đủ là Medium Density Fiberboard, là một loại dăm composite. Chính xác hơn, gỗ công nghiệp MDF có thành phần là chất thải gỗ trộn với keo rồi tạo kết dính bằng nhiệt và áp lực. Loại gỗ này xuất hiện từ những năm 1960, có mặt chủ yếu trong những lĩnh vực xây dựng bởi tính linh hoạt cao. Được dùng trong sản xuất tủ, bàn. Gỗ MDF có bề mặt nhẵn mịn và khó bi cong vênh.

Tương tự những loại vật liệu nén khác như partical Board hoặc Chipboard, gỗ công nghiệp MDF cũng mang lại chất lượng vượt trội.

tim-hieu-ve-go-cong-nghiep-mdf-va-mfc-2

Gỗ công nghiệp MDF

Xét về chất lượng, gỗ MDF có phần nhỉnh hơn so với nhiều vật liệu khác, lý do là bởi kết cấu bên trong gỗ công nghiệp MDF rất trơn tru nhờ thành phần dăm gỗ là chủ yếu nên MDF khá nhẵn mịn và tốt. Gỗ MDF cũng là nguyên liệu làm đồ nội thất tuyệt vời vì vị trí cắt không hề sần sùi mà rất mịn màng, không cần bào nhẵn như gỗ tự nhiên. Gỗ MDF vì có độ mịn cao nên rất dễ dàng cho việc sơn, sau khi sơn ngay lập tức bề mặt hoàn thiện sẽ rất đẹp, điều gần như là bất khả thi đối với những loại gỗ tủ bếp composite khác. Gỗ MDF cũng có khả năng chịu ẩm nhất định, nhờ vậy hạn chế được tình trạng phồng lên hay cong vênh trong quá trình sử dụng ở khu vực có độ ẩm cao.

Trên đây chúng tôi đã nêu ra những đặc điểm cơ bản về gỗ công nghiệp MDF và MFC, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc hoàn thiện ngôi nhà của mình.

BÌNH LUẬN

hoctrungcapmamnon.edu.vn