Gỗ công nghiệp MDF có tốt không? Ưu nhược điểm của gỗ MDF

Gỗ công nghiệp MDF là một trong những loại gỗ ép có nguyên liệu chính là gỗ, được tạo thành qua quá trình tạo kết dính giữa các sợi gỗ nhờ keo hoặc một số hóa chất tổng hợp. Vậy loại gỗ công nghiệp MDF có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết này nhé!

Đặc điểm

Nhờ có kích thước đa dạng và áp dụng quy trình sản xuất trên những máy móc hiện đại, gỗ ép hiện nay đang rất được ưa chuộng trên thị trường nội thất và đang dần thay thể dòng gỗ tự nhiên vốn ngày càng khan hiếm. Bên cạnh đó, do độ ẩm trong gỗ đã được kiểm soát nên gỗ MDF có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Gỗ MDF được tạo nên từ gỗ cứng và gỗ mềm. Nguyên liệu chính của loai gỗ công nghiệp này là các sợi gỗ mềm, ngoài ra còn có một ít gỗ cứng do nhà sản xuất lựa chọn từ nguyên liệu sẵn có.

go-cong-nghiep-mdf-co-tot-khong-uu-nhuoc-diem-cua-go-mdf-1

Gỗ công nghiệp MDF

Quy trình sản xuất gỗ MDF có 2 kiểu: Quy trình khô và quy trình ướt.

– Quy trình khô: Bột gỗ đã chuẩn bị sẽ được trộn với keo và phụ gia trong máy trộn rồi mang đi sấy sơ bộ. Bột gỗ khi đã ráo keo thì sẽ được cho vào máy rải để trải ra, cào thành 2-3 tầng, độ dày của ván tùy theo quy định. Các tầng này sau đó sẽ được chuyển sang máy ép nhiệt. Trong máy ép sẽ tiến hành ép nhiều lần ( 2 lần). Lần ép đầu tiên là ép sơ bộ lớp trên, lớp 2 và thứ 3, ở lần ép thứ 2 là ép tất cả các lớp lại với nhau. Chế độ nhiệt sẽ cài đặt sao cho có thể đuổi hơi nước và hóa rắn keo. Sau quá trình ép, ván lần lượt xuất ra, những người thợ tiến hành cắt bỏ biên, làm phẳng bề mặt và phân loại, nhờ vậy gỗ tủ bếp công nghiệp MDF sẽ có độ bền cao hơn.

Quy trình ướt: Với quy trình này, người ta sẽ phun nước vào bột gỗ để tạo thành dạng vẩy. Sau đó, chúng được trải lên mâm ép để ép nhiệt tạo độ dày sơ bộ. Tiếp đến tấm gỗ được đưa qua cán hơi-nhiệt để nén lại và đẩy nước còn lại ra ngoài.

Ưu điểm của gỗ công nghiệp MDF

– Gỗ công nghiệp MDF không xảy ra tình trạng cong vênh, co ngót và mối mọt như các loại gỗ tự nhiên nên thường được dùng làm gỗ tủ bếp.

– Bề bặt nhẵn mịn.

– Dễ dàng thực hiện việc sơn hoặc dán những chất liệu khác như veneer, melamin lên bề mặt.

– Dễ dàng tìm mua trên thị trường.

– Giá thành rất rẻ so với gỗ tự nhiên.

– Thi công nhanh chóng.

go-cong-nghiep-mdf-co-tot-khong-uu-nhuoc-diem-cua-go-mdf-2

Gỗ công nghiệp MDF có nhiều ưu điểm nổi bật

Nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF

– Loại gỗ MDF thông thường có khả năng chịu nước kém. MDF xanh là loại chống ẩm tốt hơn.

– Gỗ MDF có độ dẻo kém.

– Không làm được đồ trạm trổ như gỗ tự nhiên.

– Độ dầy của gỗ cũng có giới hạn nếu làm nhữ đồ vật có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm gỗ lại.

Từ những thông tin kể trên có lẽ các bạn đã biết gỗ công nghiệp MDF có tốt không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm mua loại gỗ thích hợp để làm nội thất gia đình.

BÌNH LUẬN

hoctrungcapmamnon.edu.vn